Đường trường sơn trong ký ức người lính (15/05/2019 08:48)

Cách đây 60 năm, trong không khí hào hùng của cả dân tộc tham gia kháng chiến chống Mỹ, lớp lớp thanh niên của tỉnh Vĩnh Phúc đã tình nguyện lên đường chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm nên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Trước đòi hỏi của thực tiễn lịch sử, đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đã ra đời, từng bước được xây dựng, phát triển, góp phần đặc biệt quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những người lính năm xưa đều có chung một nhận định: Quyết định mở đường Trường Sơn là một quyết định lịch sử, mang tầm chiến lược của Đảng và Bác Hồ.

Phá đá, mở đường, đánh bộc phá giữa tiếng bom rơi, đạn nổ là công việc thường ngày của những người chiến sỹ mở đường như ông Chu Quang Sáng, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên để những chuyến xe qua. Giữa những giây phút mà sự sống, cái chết chỉ cách nhau trong tích tắc, điều mà ông Sáng luôn ghi nhớ chính là những nữ bộ đội Trường Sơn. Dù trong gian khổ, bão đạn nhưng họ vẫn luôn tươi cười, hát vang những bài ca, tiếng hát với một niềm tin quyết thắng.                                 

Chiến tranh đã qua đi, đất nước được thống nhất, những chiến sỹ bộ đội Trường Sơn và người lính năm xưa lại tiếp tục vượt qua khó khăn để cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày một phồn vinh./.

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác