Giao ban hoat động HĐND các cấp (30/08/2019 15:05)

Sáng ngày 30/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban hoat động HĐND các cấp với chủ đề “Nâng cao chất lượng thảo luận tại kỳ họp HĐND các cấp”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Tại hội nghị, các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND các huyện, thành phố đã nêu lên thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thảo luận tại kỳ họp HĐND các cấp; công tác điều hành phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND các cấp; Qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm, quan điểm của đại biểu HĐND trước các vấn đề đưa ra thảo luận tại kỳ họp HĐND.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho rằng tại các kỳ họp của HĐND tỉnh, nhiều nội dung chất vấn đã đề cập đến những vướng mắc về quy định pháp luật mà chưa có cơ chế giải quyết và đề nghị khi thảo luận tổ, các đại biểu HĐND cần cân nhắc nội dung, tránh nhầm lẫn về chủ thể, đơn vị cần chất vấn, gây lúng túng cho đại biểu tham gia trả lời chất vấn.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị 6 tháng cuối năm 2019, thường trực HĐND các cấp tập trung chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công các kỳ họp thường lệ và các kỳ họp bất thường; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các kỳ họp; tăng cường giám sát giữa 2 kỳ họp và tái giám sát những nội dung quan trọng chưa được khắc phục; rà soát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND đã ban hành. Đồng thời, tăng cường hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan và các Ban HĐND trong hoạt động HĐND. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình cũng đề nghị thường trực HĐND các cấp phải chú trọng quan tâm đổi mới hoạt động thảo luận tại kỳ họp, đặc biệt là nâng cao chất lượng các buổi thảo luận tại tổ. Đại biểu HĐND phải đề cao tinh thần trách nhiệm theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, quy chế hoạt động của HĐND; chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng hoạt động, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, bám sát thực tiễn và theo dõi, nắm bắt tình hình ở cơ sở để tích cực tham gia hoạt động thảo luận tại kỳ họp, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân./.

Hải ĐăngXem phản hồi

 
Tin khác