Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em (22/07/2019 10:22)

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em là việc làm rất cần thiết, giúp các em biết bảo vệ bản thân, phòng tránh tại nạn rủi ro và những tác hại khác mang lại. Trong dịp hè, khi công việc học tập tạm gác lại là thời điểm thích hợp nhất trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em. 

Thực tế cho thấy, việc giáo dục kỹ năng sống cho thanh, thiếu nhi qua từng năm đã có nhiều chuyển biến về phong trào, hoạt động cũng như nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành cùng gia đình. Với mục đích trang bị, rèn luyện những kỹ năng sống thiết yếu cho thanh, thiếu nhi nhiều lớp học, khóa học được tổ chức tại các địa phương, trung tâm văn hóa với các nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Có rất nhiều lớp học được tổ chức như: bơi lội, phòng đuối nước, đá bóng, sắp xếp đồ đạc, xác định giờ giấc sinh hoạt, dọn dẹp vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt kỹ năng phòng chống xâm hại đối với trẻ em gái đã giúp các em tránh được những điều không mong muốn đến với mình và các em có được mùa hè thật bổ ích

Ngoài việc theo học tại trung tâm văn hóa thanh thiếu nhi, sinh hoạt hè ở địa phương thì các khóa học ngắn hạn về khả năng tự lập, hoạt động có giờ giấc, quy định tu dưỡng đạo đức, giáo lý cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Trung bình mỗi khóa học ngắn hạn có từ 15-20 em ở nhiều độ tuổi với môi trường rèn luyện kỹ năng, kiến thức cơ bản giúp các em có nhiều trải nghiệm thú vị.

Không chỉ ở việc học cách tự bảo vệ, nhận biết xung quanh hay công việc hàng ngày mà ở nhiều khóa học các em được học những bài học về giá trị lòng nhân ái, sự chia sẻ, sự hiếu thảo, gương mẫu làm việc thực tế thay bằng nói suông. Từ đó, có nhận thức đến ý thức về rèn luyện bản thân, chăm chỉ học tập, đối nhân xử thế trong xã hội.

Phong phú về hoạt động, cách thức tổ chức những khóa giáo dục kỹ năng sống cho lứa tuổi thiếu nhi đem đến nhiều trải nghiệm, vui đùa, thích thú, hòa đồng cùng bạn bè và học hỏi được kiến thức, hiểu biết về xã hội xung quanh thay vì mải mê vào giải trí qua thiết bị công nghệ số. Với thực tiễn mỗi chương trình gắn liền với đời sống đã trở thành hoạt động đem đến hiệu quả giúp các em, học sinh phát triển toàn diện cả về nhân cách và trí tuệ./.

Tiến Trang Xem phản hồi

 
Tin khác