Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (02/07/2020 18:55)

Ngày 02/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Là quốc gia hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế Việt Nam chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, do vậy tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1,81%, là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua. Tuy nhiên so với khu vực và thế giới, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương và cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới. Hội nghị đã nghe các bộ, ngành và địa phương đóng góp ý kiến vào các báo cáo về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử; tình hình triển khai gói an sinh xã hội và việc triển khai chính sách xã hội 6 tháng cuối năm; báo cáo cập nhật tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: với đối sách đúng, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã chủ động và quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, tạo tiền đề để phát triển KT-XH, củng cố an ninh quốc phòng. Thế giới đánh giá cao những thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến KT-XH của đất nước, do vậy nhiệm vụ phục hồi kinh tế trong 6 tháng cuối năm đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, Việt Nam cần thực hiện tốt phương châm: phòng thủ trên mặt trận chống Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 quay trở lại và tấn công trên mặt trận kinh tế để đạt mục tiêu tăng trưởng. Các Bộ, ngành, địa phương cần thành lập tổ công tác tháo gỡ về đầu tư công và tháo gỡ thể chế, chính sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch tăng trưởng cụ thể trong quý III, quý IV năm 2020 với mục tiêu không để xảy ra suy thoái kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ một số giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm, trong đó tập trung điều hành chính sách tài khóa tiền tệ linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường thu hút đầu tư FDI, quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp DDI; đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân; kích cầu du lịch nội địa. Các vùng kinh tế trọng điểm và một số địa phương phải là đầu tàu cho tăng trưởng của khu vực và cả nước. Bên cạnh đó, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động; thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở ngành, các huyện, thành phố căn cứ những nội dung tại hội nghị, rà soát chuẩn bị thật tốt các báo cáo trình tại kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh; thực hiện nghiêm giải pháp cấp bách để phát triển KT-XH năm 2020 đã được ký kết theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy; tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường công tác cải cách hành chính; giải phóng mặt bằng. Về đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh thành lập BCĐ giải quyết đầu tư công giai đoạn 2015-2020; khẩn trương chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 mà trọng tâm là năm 2021. Bí thư và Chủ tịch UBND cấp huyện vào cuộc quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công. Cục Thống kê tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp để có báo cáo đánh giá cụ thể về nền kinh tế, là cơ sở để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2020. Các sở, ngành địa phương tập trung chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các đại hội thi đua yêu nước của các huyện, thành phố; tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 và thi tuyển giáo viên và chuẩn bị năm học mới, tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 và một số dịch bệnh khác trên đàn gia súc, gia cầm./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác