Hợp tác để phát triển (16/06/2019 17:50)

Thực tế cho thấy việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và độc lập của người nông dân không đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Để tạo ra giá trị cho hàng hóa và đưa sản xuất nông sản trở nên bền vững thì việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là một tất yếu. 

Với 3 sào dưa chuột mỗi vụ, bà Phùng Thị Sáu ở thôn Ngọc Thạch, xã An Hòa, huyện Tam Dương trước đây phải rất vất vả mới tiêu thụ hết được số dưa chuột đã làm ra và liên tục bị thương lái ép giá. Thế nhưng từ khi được vận động tham gia vào HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa, bà Sáu phần nào yên tâm hơn về đầu ra cho sản phẩm. Thậm chí, bà và các hộ khác tham gia vào HTX còn được HTX hỗ trợ trồng những giống dưa chuột mới cho năng xuất, chất lượng cao hơn.

Mặc dù là vùng trồng dưa chuột lớn của huyện Tam Dương, nhưng trước đây, hầu hết các hộ sản xuất đều phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm, dưa chuột làm ra chỉ biết bán cho thương lái, cho các chợ đầu mối. Năm 2017 HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa được thành lập, việc gieo trồng trên địa bàn đã được tổ chức lại. Các hộ trồng dưa không còn gieo giống đồng loạt nữa mà thay vào đó là gieo trồng gối vụ để đảm bảo vào thời điểm nào cũng có sản phẩm đưa ra thị trường, được thu mua toàn bộ sản lượng làm ra với mức giá ổn định. Đồng thời, bà con nông dân đã hình thành thói quen sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Và với cách làm tập thể, cùng bàn bạc, cùng tìm hướng tiêu thụ sản phẩm, đến nay, sản phẩm dưa chuột và nhiều mặt hàng nông sản khác của người dân An Hòa đã đi vào các siêu thị lớn.

Các hộ nông dân cùng bắt tay sản xuất hàng hóa tập trung, xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún nhỏ lẻ để sản xuất những sản phẩm hàng hóa có đủ số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường đã giúp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, và là tiền đề để đưa sản phẩm nông nghiệp của các địa phương ngày một tiến xa và bền vững.

 

Hà Giang

 Xem phản hồi

 
Tin khác