Hướng dẫn phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/03/2019 18:00)

Cùng với việc áp dụng nghiêm các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc và kiểm soát chặt chẽ người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển vào cơ sở, chuồng trại chăn nuôi lợn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật trong việc sử dụng thức ăn, nước uống để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

A: Vệ sinh, khử trùng tiêu độc

1. Cổng ra vào khu vực chăn nuôi, lối đi vào khu chuồng phai rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng hàng ngày.

2. Người thay quần áo, ủng bảo hộ và phải được khử trùng tiêu độc, đi qua hố vị trí sát trùng.

3. Phương tiện, dụng cụ khi đưa vào khu chăn nuôi lợn phải được vệ sinh sạch từ bên ngoài và khử trùng tiêu độc trước 1h.

4. Chuồng nuôi: rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng 2 ngày/1 lần.

 B: Chăm sóc nuôi dưỡng

Trong thời điểm hiện nay, để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi xử lý thức ăn và nước uống trước khi cho lợn ăn như sau:

1. Đối với gia trại, hộ chăn nuôi

Thức ăn: Người chăn nuôi sử dụng thức ăn cho lợn đã qua nấu chín

Nước uống: Người chăn nuôi sử dụng nước uống cho lợn đã được đun sôi, để nguội

2. Đối với trang trại

Thức ăn: Người chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp đã ủ ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C, sau 20’

Nước uống: Người chăn nuôi sử dụng nước cho lợn uống đã được khử trùng bằng Cloramin – B theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đặng Thưởng 



Xem phản hồi

 
Tin khác