Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (20/05/2020 18:39)

Sáng 20/5, tại nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9. Đây là kỳ họp đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến trước khi họp tập trung để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành kỳ họp. Dự kỳ họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh và các ông bà ĐBQH khóa XIV tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: đây là kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và Nhân dân ta vượt qua khó khăn, tiếp tục tiến bước. Thông tin một số nội dung quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: thời gian qua, mặc dù vừa tập trung chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phục hồi kinh tế, ổn định xã hội, nhưng các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực khẩn trương, nỗ lực cao nhất trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp, thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, các Đoàn ĐBQH và các vị ĐBQH. Việc đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp cho thấy Quốc hội luôn chủ động, nhanh chóng thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh và yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của Nhân dân và Đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các vị ĐBQH phát huy vai trò người Đại biểu Nhân dân, nghiên cứu, phân tích, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan vào những nội dung tại kỳ họp, nhất là xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu nhằm sớm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội xem xét, thảo luận các báo cáo bổ sung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; xem xét, quyết định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; xem xét, thông qua 10 dự án luật, nhiều dự thảo nghị quyết và cho ý kiến vào 6 dự án luật khác; xem xét, phê chuẩn 3 điều ước quốc tế; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác.

Báo cáo về phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Quốc hội nêu rõ: Thắng lợi trong công tac phòng chống dịch Covid-19 là kết tinh của lòng yêu nước và sức mạnh của toàn dân tộc. Việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới không chỉ tạo niềm tin rất lớn trong Nhân dân, khơi dậy được sức mạnh từ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; tạo vị thế chủ động của Việt Nam trước vận hội, thời cơ mới. Trong những tháng còn lại của năm 2020, cùng với làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi và phát triển KT-XH với một số cơ chế, chính sách đặc thù.

Cũng tại phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe các cơ quan liên quan báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9; Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu EVFTA; Thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức và một số nội dung quan trọng khác.         

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác