Khống chế dịch tả lợn châu Phi (09/04/2019 08:09)

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên để chủ động ngăn chặn, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bảo vệ sản xuất, các ngành chức năng của tỉnh cũng như người chăn nuôi đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phòng chống đảm bảo an toàn cho đàn lợn.

Hoàng Lâu là địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất huyện Tam Dương. Hiện nay, toàn xã hiện có gần 25 nghìn con lợn, trong đó có trên 4.700 con được nuôi nhỏ lẻ, phân tán ở các khu dân cư. Để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Các hộ chăn nuôi đều đã được tập huấn, hướng dẫn cách chăn nuôi lợn an toàn sinh học; cán bộ thú y cơ sở đã tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các hộ chăn nuôi, khu vực giáp ranh, các đường liên thôn, liên xóm. Cùng với đó, xã đã khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động phòng chống bệnh dịch; định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi.

UBND xã Hoàng Lâu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín cho lợn ăn; không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất hiện nay, các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi lợn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi. Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn, kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân hoặc nghi bị bệnh./.

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác