Không chủ quan trước diễn biến của bệnh bạch hầu (11/07/2020 16:02)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 10/7, toàn vùng Tây Nguyên ghi nhận 69 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đã có 3 ca tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, đúng cách. Mặc đù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nghi nhiễm bệnh bạch hầu, song trước diễn biến của dịch bệnh người dân không nên chủ quan, lơ là.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là sốt nhẹ, ho, khàn tiếng, chán ăn; sau 2-3 ngày xuất hiện giả mạc thành họng và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác hoặc viêm cơ tim, tỷ lệ tử vong khoảng 5-10%. Hiện, bệnh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số-vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tại Vĩnh Phúc, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, những năm gần đây công tác tiêm chủng  mở rộng được cấp ủy, chính quyền hết sức quan tâm. Trong năm 2019, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm vacxin có chứa thành phần phòng chống bệnh bạch hầu lên đến 98%. Tuy nhiên, trước những diến biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, người dân trong tỉnh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu, đảm bảo an toàn sức khỏe./.

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác