Không để chợ nông thôn mới lãng phí (21/05/2019 09:05)

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch phát triển hệ thống chợ nông thôn, từng bước đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng, nhiều chợ nông thôn mới trên địa bàn tỉnh chưa thật sự phát huy hết hiệu quả. 

Chợ Nhạo Sơn xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô được xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 7.000m2 bao gồm một khu chợ chính và 2 dãy nhà với 30 ki ốt. Là xã được chọn làm điểm của tỉnh về chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2013, Chợ Nhạo Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng giai đoạn 2 với nhiều công trình hoàn thiện hơn như: nâng cấp các ki ốt, xây dựng nhà vệ sinh, nhà ban quản lý, tường rào và hệ thống sân, đường vào chợ. Hoàn thành tiêu chí này, xã Nhạo Sơn được công nhận hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM vào năm 2013. Tuy nhiên có một thực tế là từ khi xây mới, Chợ Nhạo Sơn gần như không hoạt động, các kiot trong chợ không có người thuê, thậm chí một số kiot đang có dấu hiệu xuống cấp.

Bà La Thị Dung - xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô cho biết: Chúng tôi bán sáng hoặc bán chiều, cũng chỉ có mớ rau, con cá nên không thuê ki ốt. Mà dân ở đây thưa thớt nên cũng không họp chợ nhiều. Các ki ốt ở đây xuống cấp quá chúng tôi cũng thấy tiếc.

Nằm tiếp giáp với xã Nhạo Sơn, chợ NTM của xã Đồng Quế cũng cùng tình trạng gần như bỏ không. Được lựa chọn trở thành xã làm điểm về xây dựng NTM của tỉnh, tiêu chí Chợ là một trong những tiêu chí bắt buộc mà xã Đồng Quế phải hoàn thành để về đích nông thôn mới năm 2013. Do vậy, xã Đồng Quế đã quy hoạch 3.000m2 đất mặt đường ngay khu trung tâm xã để xây dựng chợ NTM. Thế nhưng, khi xây xong, cũng chỉ có khoảng 20 hộ bán rau, bán thịt kinh doanh hàng ngày. Toàn bộ dãy chợ chính, khu bán hàng tươi sống, hàng rau quả không có họp chợ.  Dãy kiốt mới, khang trang cũng không có người thuê kinh doanh.

Việc sắp xếp, tổ chức lại chợ NTM là điều cần thiết để phát huy hết công năng của chợ. Xã Đồng Quế cũng như các địa phương khác đang tìm phương án để chợ NTM không bị lãng phí. 

Chúng tôi đang làm kế hoạch chờ UBND huyện hướng dẫn thủ tục để giao lại chợ cho Doanh nghiệp thầu, thu hút các hộ dân vào họp chợ, có như thế mới phát huy được hết công năng của chợ. Ông Nguyễn Hồng Công - Chủ tịch UBND xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô nói.

Để hoàn thành tiêu chí Chợ, nhiều địa phương phải rất cố gắng và tìm nhiều nguồn kinh phí khác nhau để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng chợ. Làm gì để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ nông thôn mới là bài toán mà các cấp ủy, chính quyền địa phương đang loay hoay tìm lời giải./.

Hà GiangXem phản hồi

 
Tin khác