Kiên quyết không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (30/03/2020 18:57)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, chiều 30/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì cuộc họp.


Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã hơn một tháng nay, Vĩnh Phúc không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Qua rà soát Vĩnh Phúc đã có trên 1.000 trường hợp gồm cả người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các trường hợp khác đã đến và về Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020.

Trước tình hình đó, Vĩnh Phúc đã quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó như tạm thời đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh, điểm vui chơi, giải trí; khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài; thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường để kiểm soát tất cả các trường hợp vào tỉnh; tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát các trường hợp từ vùng dịch về Vĩnh Phúc. Tiếp tục thực hiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo tình hình và đề xuất các biện pháp triển khai ứng phó với dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để dịch xảy ra trên địa bàn do yếu tố chủ quan. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng dịch với quyết tâm cao nhất, kiên quyết kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây, không để dịch bệnh lây lan vào Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị cần tiến hành cách ly tập trung đối với những người tiếp xúc với các bệnh nhân, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai; tăng cường bố trí kinh phí, thiết bị thực hiện phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch ở các địa phương. Ngành Y tế có thông báo đến tất cả các bệnh viện hạn chế khám chữa bệnh khi không thật sự cần thiết, mỗi bệnh nhân chỉ một người nhà chăm sóc; bố trí mỗi bệnh viện có buồng khử khuẩn; khởi động hệ thống xét nghiệm Vi rút ở những nơi có điều kiện; phối hợp với công an để điều tra dịch tễ để phân loại; phát hiện kịp thời, cách ly hiệu quả các trường hợp nghi mắc Covid-19; xử lý rác thải y tế hiệu quả.

Công an tỉnh phối hợp cùng ngành y tế, chính quyền địa phương điều tra dịch tễ cách ly kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện từ Hà Nội về Vĩnh Phúc; tạm dừng hoạt động các tuyến xe buýt nội tỉnh; hạn chế các phương tiện đi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, tập trung đông người. Ban Quản lý Khu Công nghiệp rà soát lại toàn bộ người nước ngoài sống ở Hà Nội đang làm việc tại Vĩnh Phúc để khuyến cáo họ ở lại Vĩnh Phúc, hạn chế tối đa việc đi về Hà Nội. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự phòng thêm địa điểm cách ly tập trung phù hợp để ứng phó với mọi tình huống. Sở Tài chính nghiên cứu chính sách hỗ trợ  đối với lực lượng phục vụ như Công an, y tế, người đang cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Văn Hải Xem phản hồi

 
Tin khác