Lạm dụng thuốc kháng sinh (17/09/2019 09:31)

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân chính là do lạm dụng thuốc kháng sinh cũng như thói quen tự điều trị bệnh của một bộ phận nhân dân.

Theo Bộ Y tế, ngoài các nguyên nhân lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh còn nguy cơ gia tăng tình trạng kháng kháng sinh khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc. Ở trẻ nhỏ, tình trạng kháng kháng sinh được ghi nhận với tỷ lệ cao do nhiều trẻ được các bậc phụ huynh tự mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều biện pháp để tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh nhằm nâng cao sức khỏe; sử dụng thuốc kháng sinh một cách có liều lượng theo chỉ định của những cơ sở y tế có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề; không nôn nóng trong điều trị bệnh đồng thời biết cách sử dụng các thực phẩm không chứa kháng sinh.

Để hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh, mỗi người cần giữ gìn sức khỏe cẩn thận để bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến chế độ ăn uống, luyện tập cũng như phòng tránh các tác nhân gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị./. 

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác