Lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Luật thi hành án hình sự sửa đổi (08/04/2019 14:19)

Sáng ngày 8/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa XIV tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Luật thi hành án hình sự sửa đổi. Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị.


Dự thảo Luật thi hành án hình sự sửa đổi gồm 16 chương, 209 điều. Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều nhất trí với dự thảo Luật thi hành án dân sự sửa đổi. Song một số đại biểu cho rằng: Luật thi hành án hình sự sửa đổi có quy định về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân là quy định tiến bộ, cụ thể, chi tiết, bảo đảm đời sống tinh thần, vật chất cho phạm nhân tuy nhiên trong quá trình chấp hành án, phạm nhân có kết quả cải tạo tốt không nên khen thưởng; việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài doanh trại theo khoản 4, điều 33 phải hỏi ý kiến phạm nhân cần phải xem xét, nghiên cứu kỹ để đảm bảo tính chặt chẽ của pháp luật. Đồng thời, các đại biểu cho rằng cần điều chỉnh lại chế độ cho phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ trong quá trình giam giữ tại trại giam tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của đứa trẻ; cần rút ngắn thời hạn thi hành án đối với án tử hình; cách quản lý phạm nhân; quyền và trách nhiệm của phạm nhân; trách nhiệm của các cơ quan quy định trong Luật cần được rõ ràng hơn. Để Luật mang tính cụ thể, chặt chẽ, nhiều đại biểu cho rằng cần quy định rõ việc giám sát như thế nào và phạm vi giám sát đến đâu; đồng thời cũng cần quy định cụ thể việc thực hiện các kết luận giám sát.

Đồng chí Trần Văn Tiến, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa XIV tỉnh tiếp thu những góp ý của đại biểu đối với dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Các ý kiến sẽ được Đoàn tổng hợp trình Ủy Ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới./.

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác