Lưu giữ nét đẹp văn hóa Tuồng (09/02/2019 17:41)

Tuồng, hay còn gọi là hát bội, là một nghệ thuật cổ truyền chứa đựng những tinh tuý riêng, làm nên bản sắc văn hoá dân tộc. Ngày nay nghệ thuật tuồng đang đứng trước nguy cơ mai một do lớp trẻ tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật cũng như nhiều trào lưu văn hóa mới. Tuy nhiên có một vùng quê, tuồng vẫn luôn tỏa sáng.

 Phan Thị Lương - Chủ nhiệm câu lạc bộ Tuồng xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng chẳng có buổi công diễn tuồng nào là vắng bóng bà. Bà hát tuồng đến nay cũng đã được vài chục năm.

Câu lạc bộ Tuồng xã Hoàng Đan là nơi hội tụ những người cả một đời say mê với tuồng. Tại đây, cứ hàng tháng đều có những buổi công diễn tuồng để mọi người tới thưởng thức. Để có được một buổi diễn, các thành viên trong câu lạc bộ phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn, đặc biệt nhất là việc trang điểm. Đây cũng là nét đặc sắc riêng và độc đáo trong nghệ thuật tuồng. Những màu sắc được dùng trang điểm trên khuôn mặt để phân biệt cái thiện và ác.

Những người tham gia trong câu lạc bộ tuồng ở Hoàng Đan đều đã có tuổi, nhưng họ say mê với từng vai diễn, có gia đình cả hai vợ chồng cùng tham gia trong câu lạc bộ.

Ở xã Hoàng Đan, mọi người đã quen với việc đi xem các buổi công diễn tuồng và chẳng có sự kiện nào của xã, của các thôn mà vắng các vở tuồng. Loại hình nghệ thuật này đang được các tầng lớp nhân dân nơi đây ưa thích.

Đặc trưng nhất của tuồng chính là chất bi hùng. Tuồng được coi là sân khấu của những anh hùng có lý tưởng cao cả, mỗi vở tuồng được trình diện đều là những bài học, những tấm gương về đạo lý. Đây cũng chính là điểm thu hút người dân nơi đây đến với các vở tuồng và điều này cũng làm nên sức sống lâu bền nghệ thuật tuồng ở vùng quê Hoàng Đan.

Thùy Linh

 Xem phản hồi

 
Tin khác