Minh oan sau gần 40 năm mang án giết người (09/10/2019 18:05)

Sáng ngày 9/10, tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phối hợp với Công an tỉnh đã tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai, giải oan cho các ông: Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh và ông Trần Trung Thám, đều ở thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Cả 3 người bị kết án oan trong vụ án ông Chu Văn Quản, Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh bị giết chết ngày 28/01/1980.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã công khai xin lỗi ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ cùng toàn thể người thân của 3 ông vì các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) đã điều tra khởi tố, tạm giam oan sai gây thiệt hại về vật chất, sức khỏe, tinh thần và ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của 3 ông.

Sau khi vụ án xảy ra, ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ bị cáo buộc về tội giết người. Công an tỉnh Vĩnh Phú sau đó xác định chỉ có một mình Nguyễn Đình Ký ở thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là xã Đồng Thịnh huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) gây án. Sau đó, ông Ký bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân ngày 15/6/1983.

Buổi xin lỗi và cải chính công khai hôm nay là việc làm của những người đại diện các cơ quan tố tụng thế hệ sau đối với những người các cơ quan tố tụng thế hệ trước đã làm oan sai 3 người vô tội./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác