Nâng cao chất lượng của Y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19 (30/03/2020 16:13)

Sáng 30/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về nâng cao chất lượng y tế của cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ thông tin cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam; Hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn dịch bệnh Covid-19; cập nhật những điểm mới trong chẩn đoán, điều trị Covid-19; công tác phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là trong bối cảnh cơ sở y tế tuyến cuối của Trung ương là Bệnh viện Bạch Mai đã xuất hiện ổ dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của y tế tuyến cơ sở trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay và đề nghị các địa phương thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các khuyến cáo của Bộ Y tế để phát hiện, khoanh vùng, cách ly và điều trị, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn quán triệt và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid 19 đồng thời phát huy vai trò của y tế cơ sở, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong việc chủ động phòng, chống dịch. Sở Y tế tập trung rà soát phân loại người bệnh, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Chính quyền các địa phương thực hiện tốt các quy định về cách ly y tế, yêu cầu các gia đình thực hiện cách ly phải làm bản cam kết; đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các gia đình phải cách ly y tế; tập trung xử lý hành chính đối với những người không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác