Nâng cao thu nhập từ nghề nuôi rắn (15/11/2019 08:00)

Được hình thành và phát triển từ những năm 2000, đến nay nghề nuôi rắn ở xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành nghề chủ lực góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho không ít hộ dân. Và đây cũng chính là sản phẩm chủ lực của địa phương trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Theo tìm hiểu, nghề nuôi rắn ở xã Bạch Lưu trước đây chỉ được coi là nghề phụ, người dân tranh thủ những lúc nông nhàn tăng gia sản xuất thêm thu nhập nên các hộ gia đình chỉ nuôi từ vài chục. Dần dần, do nhu cầu thị trường về nguồn rắn thương phẩm và trứng rắn tăng cao, giá bán rắn thương phẩm và trứng rắn cũng tăng mạnh, nhiều hộ gia đình đã đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi và nâng quy mô đàn rắn từ vài chục lên đến vài nghìn con.

Có thể khẳng định đến nay, nghề nuôi chăn nuôi rắn là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ nuôi rắn mà nhiều hộ dân thoát nghèo, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Nếu như năm 2011, toàn xã có khoảng 90 hộ nuôi rắn thì đến nay, số hộ nuôi rắn đã lên tới hơn 200 hộ. Đặc biệt, năm 2015, thôn Hùng Mạnh được công nhận làng nghề và năm 2017, thôn Xóm Làng cũng được công nhận làng nghề như một động lực thúc đẩy người dân phát triển chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả đem lại, hiện nay, người chăn nuôi rắn ở Bạch Lưu đang gặp một số khó khăn về đầu ra vì thị trường tiêu thụ bị động, không ổn định, giá rắn thương phẩm, trứng rắn lên xuống thất thường. Để phát triển làng nghề nuôi rắn ổn định, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, thì người chăn nuôi, cũng như chính quyền địa phương rất mong được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc tạo điều kiện về nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đặc biệt là mở rộng thị trường tiêu thu sản phẩm để người dân yên tâm, gắn bó với nghề./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác