Ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (31/08/2019 18:13)

Trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, điều làm nên giá trị tinh thần lớn lao và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là quan điểm vì con người và giải phóng con người. Bản Di chúc của Bác đã thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương vô bờ bến đối với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội; trong đó lời căn dặn về việc chăm lo giáo giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ và đổi mới giáo dục được Người đặc biệt quan tâm. Bản Di chúc vừa là ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ được ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu thực hiện theo lời căn dặn của Người.

Từ một tỉnh có các chỉ số về giáo dục và đào tạo thấp so với bình quân chung của cả nước, đến nay, quy mô mạng lưới trường, lớp của ngành GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển vượt bậc và nằm trong tốp đầu về  chất lượng giáo dục và đào tạo của cả nước. Cơ sở vật chất trường học, trang thiết bị dạy học không ngừng được tăng cường, tỷ lệ phòng học được kiên cố ngày càng đạt tỷ lệ cao trên 90%; toàn tỉnh hiện có 100% trường mầm non, tiểu học công lập đạt chuẩn quốc gia; 93% trường THCS và 87% trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cơ bản đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, trình độ nghề nghiệp và phẩm chất chính trị không ngừng được nâng lên. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học tiếp tục được nâng lên, kết quả thi THPT quốc gia, thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và và quốc tế luôn đạt thứ hạng cao trong cả nước. Từ năm 1997 đến nay, Vĩnh Phúc có 1238 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia; 24 học sinh đạt Huy chương và Bằng khen khu vực và quốc tế. Các vực văn hoá, văn nghệ, TDTT, học sinh Vĩnh Phúc đều gặt hái được những thành công nhất định.

Nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong các trường học đã được tăng cường; đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật của học sinh có sự chuyển biến rõ rệt. Phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo và tinh thần, thái độ thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành GD&ĐT ngày càng nâng lên. Các hoạt động thi đua dạy tốt, học tốt được thầy, cô và các em học sinh trên địa bàn tích cực hưởng ứng, đây là minh chứng cụ thể nhất của ngành GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thực hiện Di chúc của người, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời điểm hiện nay. 

Nguyễn Toàn

 Xem phản hồi

 
Tin khác