Ngày làm việc thứ 21, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (18/11/2019 15:50)

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 18/11, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Dự kỳ họp về phía Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; các ông, bà đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh.

Thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai. Một số đại biểu đề nghị cần nghiêm túc đánh giá lại hiện trạng, hiệu quả, và hệ quả của chính sách Quỹ phòng chống thiên tai.

Một số ý kiến của đại biểu băn khoăn cho rằng, cần tính toán có thực sự cần thiết Quỹ phòng, chống thiên tai ở Trung ương không? Bên cạnh đó, theo ý kiến một số đại biểu, việc thu tiền Quỹ có thể tạo ra một sự bất bình đẳng giữa những doanh nghiệp bị thu tiền và những doanh nghiệp không bị thu tiền, giữa doanh nghiệp ở địa phương này và ở địa phương khác.

Liên quan đến 3 nhóm chính sách về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng; bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng, và hoàn thiện chính sách pháp luật đảm bảo sự đồng bộ thống nhất với các luật có liên quan, ông Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, về cơ bản, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xây dựng đã bám sát vào 3 nhóm chính sách này. Góp ý một số nội dung cụ thể, ông Trần Văn Tiến đề nghị cần thiết phải phân loại, phân cấp công trình, bởi vấn đề này liên quan mật thiết đến tiêu chuẩn, tuổi thọ của công trình, đảm bảo sự quản lý chặt chẽ của các cấp.

Ông Trần Văn Tiến cũng cho rằng phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương về vấn đề đầu tư xây dựng. Việc đổi mới trong phân cấp, phân quyền đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc bố trí vốn đầu tư phát triển, tạo điều kiện tối đa cho các địa phương về tính chủ động điều hành linh hoạt trong chi đầu tư phát triển. Nếu thực hiện được sẽ giúp giảm bớt tình trạng chậm tiến độ trong xây dựng hiện nay.

Một số đại biểu đề nghị cần thiết phải có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức áp dụng khoa học kỹ thuật, tạo ra các vật liệu mới thay thế vật liệu truyền thống./.

Văn HảiXem phản hồi

 
Tin khác