Ngày làm việc thứ 26, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (25/11/2019 16:32)

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 25/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Dự kỳ họp về phía Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; các ông, bà đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp các đại biểu khẳng định sự cần thiết ban hành luật, góp phần khắc phục những tồn tại, hạn chế, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám định tư pháp, nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và phục vụ kịp thời công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng một số nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung chưa đảm bảo tính thống nhất với hệ thống pháp luật và giữa các quy định trong dự thảo luật như quy định về xử lý vi phạm trong hoạt động giám định tư pháp, về thời hạn giám định tư pháp, việc giám định tư pháp của cơ quan thanh tra, của kiểm toán nhà nước. Một số đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát, đánh giá một cách tổng thể luật giám định tư pháp hiện hành để đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; không nên bổ sung kiểm toán nhà nước là chủ thể việc giám định tư pháp. Về thẩm quyền, trình tự bổ nhiệm và cấp thẻ giám định viên tư pháp cần nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp.

Buổi chiều, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Tiếp đó, với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa 14 đối với ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội. Chúc mừng đồng chí Hoàng Thanh Tùng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn ở cương vị mới, đồng chí Hoàng Thanh Tùng sẽ cùng với tập thể nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó./.

Văn HảiXem phản hồi

 
Tin khác