Nghị định 115 và ý thức của người dân (13/11/2018 08:21)

Cùng với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan quản lý nhà nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ quán và người dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định mới, các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm cũng tạo ra sức răn đe và góp phần giúp người tiêu dùng an tâm hơn.

Ngày 04 tháng 9 năm 2018 Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức tùy mức độ vi phạm. Đối với vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn. Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Tuy mới chính thức có hiệu lực, song Nghị định số 115 đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều chủ hộ kinh doanh. 

Còn đối với người tiêu dùng thì quy định này cũng phần nào giúp họ yên tâm hơn khi sử dụng thức ăn hè phố.

Nỗi lo về mất vệ sinh ATTP tại các quán kinh doanh thực phẩm sẽ được giải quyết khi cả người tiêu dùng và người kinh doanh, buôn bán đều có ý thức hơn trong việc thực hiện các quy định của nhà nước./.

Lê HươngXem phản hồi

 
Tin khác