Người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi tái đàn lợn (05/04/2020 20:19)

Tái đàn hay không tái đàn lợn vào thời điểm này luôn là câu hỏi thường trực đối với người chăn nuôi. Đặc biệt là sau mỗi khi có đợt dịch bệnh xảy ra, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn vê thị trường, nguồn vốn và công tác phòng, chống dịch ổn định sản xuất, chăn nuôi.

Khu chuồng trại nhà bà Ngọc -Thôn Kiên Đình, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, trước khi có dịch vẫn nuôi được 6 con lợn nái sinh sản, nhưng từ tháng 11/2019 đến nay khi dịch bệnh Tả lợn Châu phi ập đến, lợn chết hết, chuồng đã biến thành kho chứa đồ đạc. Lợn không còn để nuôi, bà Ngọc lại quanh quẩn trông cháu và làm mảnh vườn nho nhỏ, thu nhập thì phụ thuộc vào con đi làm công ty. Nhắc đến chuyện tái đàn lợn hiện nay với bà Ngọc hay với nhiều hộ chăn nuôi khác là một chuyện thật xa vời.

Với ông Xuân thôn Ba Trung, xã Quang Sơn - một hộ chăn nuôi có quy mô lớn hơn, thời điểm trước dịch bệnh gia đình ông nuôi 100 con lợn bột và hơn chục con lợn sinh sản, nhưng nay trong chuồng cũng chỉ vỏn vẹn còn 3 con lợn sinh sản và hơn 20 con lợn thương phẩm.  Cái khó của ông Xuân, là bài toán lợi nhuận khi tái đàn chăn nuôi trong lúc này.

Xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch thời điểm trước khi có  dịch Tả lợn Châu phi là địa phương đứng đầu của tỉnh về tổng số lượng đàn lợn với khoảng trên 20 nghìn con, nhưng nay con số này đã giảm khoảng 45%. Nhiều gia đình lao đao, dù có muốn chăn nuôi trở lại cũng rất khó vì chẳng tìm đâu ra vốn, bởi sổ đỏ thì đã cắm ở ngân hàng, chẳng còn gì để thế chấp, người có vốn thì cũng chẳng tìm được lợn giống để mà mua.

Bên cạnh đó, với tình hình thực tế chăn nuôi lợn hiện nay theo tính toán của người dân, thì việc tái đàn lợn chưa thực sự khả thi, mặc dù chuồng trại bỏ không ai cũng xót, hàng ngày không có thu nhập nào khác để trông vào ai cũng đau đầu tính toán, thậm chí nhiều người còn đang phải gánh lãi ngân hàng vì nuôi lợn. Song việc tái đàn hiện nay thực sự mạo hiểm, không chỉ là vấn đề thiếu vốn, thiếu con giống mà còn là một bài toán chăn nuôi không lợi nhuận. Bởi trước đây, chi phí mua con giống vào khoảng 500 đến 700 nghìn đồng/ con, thì hiện nay giá lợn giống đã độn lên gấp 3 lần, nhưng cũng không có để mà mua, các chi phí khác như: thức ăn chăn nuôi, phòng dịch bệnh cũng đều tăng hơn so với trước và nếu lợn xuất bán theo giá bình ổn mà Chính phủ đưa ra ở mức 50 – 60 nghìn đồng/1kg lợn hơi thì người chăn nuôi không hề có lãi, thậm chí còn thua lỗ nếu không may rủi ro đàn lợn bị dịch bệnh.

 

Thùy Linh

 Xem phản hồi

 
Tin khác