Người dân dửng dưng trước những nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu (11/12/2019 09:18)

Những mảng tường bị cháy đen, nhiều mặt hàng hóa giá trị trở thành đống tro tàn vì hỏa hoạn. Đã bao gia đình tán gia bại sản, thế nhưng nhiều người dân lại chủ quan lơ là trong công tác PCCC. Đây là một thực tế đáng lo ngại tại làng nghề mộc thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc khi người dân dửng dưng trước những nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu.

Khoảng 2h sáng ngày 11/11/2019 xưởng mộc tại gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Đông, thị trấn Yên Lạc xảy ra cháy. Trắng tay sau vụ cháy anh đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của họ hàng và người thân để khôi phục lại xưởng mộc.

Vụ cháy của gia đình anh Tuấn đã lan sang xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Quốc Việt khiến gia đình anh Việt cũng phải khốn đốn khi phải vay mượn để có tiền khôi phục lại xưởng mộc.

Ngỡ sau vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn, ý thức về phòng chống cháy nổ của gia đình anh Tuấn, anh Việt và của hơn 500 hộ sản xuất kinh doanh mộc tại làng nghề thị trấn Yên Lạc sẽ thay đổi, cảnh giác hơn. Song thực tế cho thấy, sự chủ quan, bất cẩn trước cháy nổ vẫn lộ rõ và dường như, bất kỳ các biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ đều không được chú ý thực hiện. Tại xưởng mộc mới của gia đình anh Tuấn không hề có bất kỳ một phương tiện PCCC nào. Tại gia đình nhà anh Việt thì có duy nhất 1 bình chữa cháy nhưng lại bị hỏng, hoen rỉ không sử dụng được.

Các hộ kinh doanh thường tận dụng mặt bằng chia làm 2 tầng. Tầng 1 để sản xuất, tầng 2 là kho chứa thành phẩm. Tất cả tài sản tập trung ở một địa điểm. Tại xưởng sản xuất, nguyên liệu dễ cháy như mùn cưa bám chặt vào hệ thống dây điện được lắp đặt không đúng theo quy định. Thậm trí người dân còn thắp hương ngay ở xưởng sản xuất. Chỉ cần một nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc lá, tàn hương hay tia lửa điện cũng có thể tạo nên một đám cháy lớn... Mỗi cơ sở sản xuất ước tính giá trị hàng hóa, máy móc hàng tỷ đồng nhưng lại không được trang bị các thiết bị chữa cháy.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại làng nghề mộc ở thị trấn Yên lạc đã xảy ra 02 vụ cháy lớn, con số thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Với đặc điểm của làng nghề, khi xảy ra cháy công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn vì trụ nước chữa cháy rất hiếm, nguồn nước tự nhiên thì chưa được xây dựng bãi lấy nước. Đường đi hẹp, nhiều nơi xe chữa cháy không thể vào được. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cháy, nổ thì công tác phòng ngừa là yếu tố quan trọng nhất.

Vụ cháy xảy ra nhà hàng Ba Lẩu phường Khai Quang vừa qua làm chết 4 người là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Mỗi người dân, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh phải nâng cao ý thức trong công tác đảm bảo an toàn PCCC để chủ động đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của chính gia đình mình và những người xung quanh.

Lệ Thu/Công an tỉnhXem phản hồi

 
Tin khác