Người dân không nên quay lưng với thịt lợn (26/03/2019 08:07)

Các cơ quan chức năng khẳng định bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa xuất hiện loại dịch bệnh này. Tuy nhiên nhiều người dân lại quay lưng với thịt lợn.

Trước thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát và lây lan ra nhiều địa phương trên cả nước, người tiêu dùng tỏ ra lo ngại, e dè với việc sử dụng thịt lợn. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông vẫn khuyến khích mọi người không nên quay lưng với thịt lợn, nhưng do chưa hiểu đầy đủ, chính xác về bệnh dịch này, nên phần đông người tiêu dùng vẫn đang sử dụng các thực phẩm khác để thay thế cho thịt lợn. Tại Chợ Gốc Vừng, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tình hình tiêu thụ thịt lợn hết sức ảm đạm. Các hàng thịt lợn vắng bóng người mua, theo các tiểu thương ở đây thì lượng tiêu thụ thịt lợn ở thời điểm hiện tại chỉ bằng ¼ so với trước khi có thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam.

Có không ít người dân dù biết thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, nhưng vẫn có tâm lý hoang mang, lo sợ, không ăn thịt lợn mà thay bằng các loại thực phẩm khác trong các bữa ăn hằng ngày.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân quay lưng với thịt lợn chính là sự lan truyền những thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, khiến người dân càng lo lắng hơn. Vấn đề đặt ra là song song với việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người tiêu dùng có nhận thức đúng và không quay lưng với thịt lợn đảm bảo chất lượng, nhằm hạn chế những thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời, kịp thời xử lý những thông tin thất thiệt, không đúng sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi./.

Mai AnhXem phản hồi

 
Tin khác