Nhiều hộ chăn nuôi đã tái đàn (12/02/2020 17:50)

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, từ tháng 10/2019, ngành Nông nghiệp có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác tái đàn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thịt lợn.

Tính đến hết tháng 1/2020, toàn tỉnh đã có gần 1.000 hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn, với tổng số lợn khoảng 23 nghìn con, bao gồm hơn 2.500 con lợn nái, lợn đực giống; hơn 20 nghìn con lợn thịt. Trong tổng số lợn tái đàn, số lợn giống mua mới đạt gần 11 nghìn con, còn lại là từ đàn lợn không bị nhiễm dịch sinh ra. Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, việc tái đàn chăn nuôi lợn đang tăng lên. Tuy nhiên, việc tái đàn hiện gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn giống chất lượng cao; giá lợn giống tăng mạnh; hơn 80% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; nhiều hộ gia đình vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong tái đàn.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, để việc chăn nuôi lợn đạt hiệu quả khi tái đàn, người chăn nuôi thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học tại những xã không bị dịch tả lợn châu Phi hoặc những xã bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái dịch; không tái đàn khi chưa đảm bảo về chăn nuôi an toàn sinh học. 

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác