Những thầy cô hết lòng vì sự nghiệp trồng người (16/11/2019 09:36)

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người’’. Sự nghiệp trồng người của một đất nước là vô cùng quan trọng. Đất nước ấy có phát triển hay không, có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ vào công tác đào tạo, giáo dục nhân tài. Trong sự nghiệp vẻ vang ấy, nhà trường và thầy cô giáo góp phần vô cùng quan trọng, là những nhân tố chính quyết định đến chất lượng giáo dục của một quốc gia.       

Gắn bó với Trường THCS Bồ Lý, huyện Tam Đảo nhiều năm, trong quá trình giảng dạy cô giáo Kim Thị Hường giáo viên môn vật lý luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Từ lâu cô đã trở thành người mẹ thứ 2 trong lòng các em học sinh nơi đây.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả và sức khoẻ không được tốt song cô giáo Kim Thị Hường luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cô trở thành tấm gương sáng để mọi người học tập noi theo.

Trong căn nhà công vụ dành cho giáo viên ở xa còn đơn sơ thiếu thốn, cô giáo Kim Thị Hường vẫn miệt mài bên trang giáo án, dành hết tình yêu thương cho các em học sinh ở vùng còn gặp khó khăn nơi đây. Những Bằng khen và tình cảm cô Hường nhận được từ đồng nghiệp, các em học sinh là những phần thưởng vô giá, khích lệ cô tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, cống hiến trí tuệ, sức lực cho sự nghiệp trồng người.

Tại phòng truyền thống của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, nơi lưu giữ bảng vàng thành tích của các em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Trong thành tích chung đó có một phần không nhỏ công sức của thầy Nguyễn Duy Liên, giáo viên môn Toán. Gần hai chục năm gắn bó với ngôi trường bề dày thành tích đứng đầu của tỉnh, thầy Liên đã dìu dắt, đào tạo được nhiều khóa học sinh thành đạt, trưởng thành trong đó có gần 60 học sinh giỏi quốc gia, 2 học sinh đạt huy chương Olympic Toán học quốc tế. Với thầy mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

Từ hào về ngôi trường vời bề dày thành tích và trực tiếp được người thầy mà các em tôn kính, dìu dắt sẽ là động lực để các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nỗ lực phấn đấu không ngừng, ra sức học tập dành nhiều kết quả cao hơn nữa trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, mang lại vinh quang về cho Tổ quốc.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý, nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo. Vì nó tạo ra những con người sáng tạo". Người thầy với tâm hồn trong sáng, với lý tưởng cao cả "tất cả vì học sinh thân yêu"đã mang đến cho đời những kiến thức hay, những bài học giá trị, ươm mầm thế hệ tương lai. Như dòng sông chở nặng phù sa, hình ảnh người thầy cô tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh như cô Kim Thị Hường, thầy Nguyễn Duy Liên đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân trong thời đại mới, tích cực góp phần đưa chất lượng giáo dục của tỉnh ngày càng phát triển lên một tầng cao./.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác