Nuôi cá lồng trên sông phó đáy (14/07/2020 15:33)

Phát huy lợi thế nguồn nước sông Phó Đáy, chị Ngụy Hồng Cúc ở Thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch đã làm giàu từ phát triển nghề nuôi cá trắm cỏ, cá chép giòn trong lồng và là người tiên phong cho hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.

Năm 2016, gia đình nhà chị Cúc đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên mặt nước sông Phó Đáy. Các loại cá gia đình chị tập trung nuôi là các giống cá thương phẩm như cá trắm cỏ, cá rô phi, cá chép. Bên cạnh đó, vợ chồng chị cũng tự thiết kế lồng, nhập giống, chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm từ các chủ bè đi trước và tìm đầu ra cho cá. Trung bình mỗi năm, chị xuất bán từ 40 đến 50 tấn cá trắm, cá chép giòn thịt thương phẩm, 2 tấn cá giống và giải quyết việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc nuôi cá lồng, gia đình chị Cúc còn kết hợp nuôi thêm ếch. Để mô hình thành công, tránh nguy cơ rủi ro, vợ chồng chị Cúc đã chịu khó học hỏi kỹ thuật nuôi cá lồng, nuôi ếch qua sách báo, đồng thời còn tích cực đi tham quan học tập tại các địa phương khác trong cả nước để về áp dụng vào thực tế tại mô hình của mình.

Nuôi cá lồng trên sông có nhiều ưu điểm vượt trội nhờ nguồn nước được lưu thông thường xuyên, con cá được vận động nhiều nên thịt luôn săn chắc hơn so với cá được nuôi ở ao, hồ. Đến nay, mô hình nuôi cá lồng của gia đình nhà chị Cúc đang dần tạo dựng được uy tín, nhiều thương lái tìm đến đặt hàng. Chị Cúc vinh dự là một trong những cá nhân nông dân tiêu biểu được được vinh danh trong hội nghị điển hình tiên tiến của Hội nông dân tỉnh năm 2020./.

Thu Thủy Xem phản hồi

 
Tin khác