Phản biện dự thảo Đề án nâng cao đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (19/11/2019 16:32)

Sáng ngày 19/11, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án và Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Nguyễn Bá Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một sở, ban, ngành của tỉnh.


Sau 22 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của người dân Vĩnh Phúc năm 2018 chỉ đạt 42,72 triệu đồng, đứng thứ 24 trong cả nước. Điều này cho thấy, vị thế về thu nhập người dân trên địa bàn tỉnh thuộc nhóm tương đối thấp, người dân chưa được thụ hưởng nhiều từ thành quả phát triển kinh tế của tỉnh.

Mục tiêu của Đề án và Nghị quyết nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội tiếp cận việc làm và được thụ hưởng các thành quả phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần. Cùng với đó, đảm bảo cung cấp phúc lợi và các dịch vụ xã hội, tạo cơ hội học tập, tiếp cận y tế, vui chơi, giải trí cho mọi người dân. Thúc đẩy sự phát triển xã hội, gắn kết giữa phát triển kinh tế với thực hiện an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng cần thiết phải ban hành Đề án và Nghị quyết của Tỉnh ủy nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, nhằm kịp thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đồng thời, thu hẹp khoảng cách giữa thu nhập bình quân đầu người và GRDP bình quân đầu người. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng: cơ quan soạn thảo vẫn chưa nêu rõ sự cần thiết phải ban hành Đề án, Nghị quyết; nhiệm vụ cụ thể, giải pháp còn mang tính chất chung chung chưa sát với thực tế. Cần nêu rõ lộ trình, mục tiêu cụ thể để thực hiện Đề án; cân đối lại một số chỉ tiêu cho phù hợp với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và quy hoạch phát triển của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh đề nghị ban soạn thảo Đề án cần kết nối Đề án với các đề án, Nghị quyết khác của tỉnh về phát triển kinh tế xã hội; đồng thời xây dựng các mục tiêu cụ thể, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện cho phù hợp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh cũng đã tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý, phản biện, và đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Đề án, Nghị quyết. Sau khi Đề án, Nghị quyết được Tỉnh ủy thông qua, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để Đề án, Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao nhất./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác