Phát triển điện mặt trời (02/12/2019 08:36)

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà là chủ trương lớn của Chính phủ trong việc phát triển nguồn năng lượng xanh, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế cũng như nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng của người dân.

Tháng 5/2019 Công ty Cổ phẩn phát triển năng lượng DECO đã triển khai Dự án “Điện mặt trời trên mái nhà”, lắp đặt 76 tấm pin năng lượng mặt trời tại thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên, huyện Sông Lô. Thông qua hệ thống chuyển đổi Inventer, điện năng thu được từ các tấm pin sẽ được chuyển thành nguồn điện 3 pha và hòa vào lưới điện trung thế. Với công suất 30,780 KWp, bình quân mỗi ngày 76 tấm pin mặt trời sản xuất được từ 150-200 số điện. Toàn bộ số điện do Công ty Cổ phần phát triển năng lượng DECO sản xuất ra đã được Điện lực Lập Thạch thu mua và hòa vào lưới điện. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh sản xuất nguồn điện từ nguồn năng lượng mặt trời.

Với nguồn năng lượng tự nhiên lấy từ mặt trời, chi phí lắp đặt phù hợp với quy mô hộ dân và doanh nghiệp lại thân thiện với môi trường nên điện năng lượng mặt trời hiện được nhiều người dân quan tâm. Qua tính toán, đối với điện mặt trời dành cho hộ gia đình, công suất lắp đặt từ 1,5- 8kWp, đối với doanh nghiệp, công suất lắp đặt từ 30 - 100kWp, mức đầu tư từ 21- 26 triệu/kWp, trong đó trung bình 1 kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày nên sẽ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ hằng tháng, giảm tải điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm và có nguồn thu từ việc phát ngược điện trên lưới điện, thời gian thu hồi vốn từ 8 - 10 năm.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết những tháng cuối năm 2019 và năm 2020 lượng điện năng sẽ thiếu hụt lớn do nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện. Và từ 2021, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hàng tỉ kWh điện. Do vậy, việc phát triển điện mặt trời mái nhà là một trong những giải pháp cùng ngành điện đảm bảo ổn định nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt, cũng như đảm bảo phát triển nguồn năng lượng xanh bền vững./.

Hà Giang 

 Xem phản hồi

 
Tin khác