Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ (13/11/2018 08:12)

Bệnh tay chân miệng do virut EV71 gây lên, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương, gây hậu quả rất nặng nề, có tỷ lệ tử vong cao, di chứng lớn. Do đó, việc xử trí và phòng bệnh cho trẻ cần hết sức chú trọng để tránh những biến chứng nặng.

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trong thời gian vừa qua liên tục tiếp nhận những bệnh nhân nhi mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. Tính từ tháng 10 đến nay, khoa đã tiếp nhận gần 80 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng vào điều trị. Bệnh lây qua đường tiếp xúc, dễ làm mầm bệnh lan truyền. Khi trẻ mắc bệnh, sẽ trải qua từng giai đoạn như: giai đoạn ủ bệnh từ 3-7 ngày khi trẻ đã tiếp xúc với nguồn lây từ trước; giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày; giai đoạn toàn phát có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như loét miệng, phát ban dạng phỏng nước, sốt nhẹ, nôn. Giai đoạn lui bệnh, thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh tay chân miệng, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học, cách ly nguồn bệnh tránh lây lan cho trẻ khác. Ngoài bệnh tay chân miệng, thời điểm này, trẻ còn rất dễ mắc phải một số bệnh như đau mắt, tiêu chảy, cúm, do đó, các bậc phụ huynh cần chăm sóc trẻ đúng cách để phòng tránh tối đa những bệnh mà trẻ có thể mắc phải trong giai đoạn chuyển mùa./.

Ngọc ÁnhXem phản hồi

 
Tin khác