Qùa quê ngày Tết (09/02/2019 17:34)

Nếu như Hương Canh có đặc sản quà quê bánh hòn thì người dân Lập Thạch cũng đã nổi tiếng từ xa xưa với câu “ Bánh nẳng chợ Tràng, bánh gạo rang Tiên Lữ”, cùng với bánh nẳng, bánh gạo rang đã trở thành món quà quê không thể thiếu của người dân nơi đây mỗi dịp Tết đến xuân về.

Trong gian bếp nhỏ giản dị của gia đình bà Trần Thị Đăng - thôn Xuôi - xã Tiên Lữ - huyện Lập Thạch, mùi thơm hấp dẫn của bánh gạo rang, món đặc sản được làm từ những nguyên liệu chính như gạo nếp cái hoa vàng, quả dành dành, mật mía, lạc, gừng tươi. Để có được món bánh gạo rang đúng vị ngon truyền thống đòi hỏi từ khâu chọn nguyên liệu, rang gạo, đến khâu nấu mật, trộn gạo rang đều phải rất cẩn thận và phải có kinh nghiệm.

Sau khi gạo rang đã được trộn đều, công đoạn cuối cùng để có bánh gạo rang là đổ ra khuôn, dùng một đoạn cây lăn đi lăn lại cho bánh lèn chặt. Dùng thước và dao sắc cắt thành từng cái rồi đem gói trong giấy bóng kính.

Bánh gạo rang được nhiều gia đình ở Tiên Lữ làm hàng ngày, tuy nhiên, với vị ngon hấp dẫn của món quà quê dân giã này, ngày nay, bánh gạo rang được khách thập phương đặt mua, đặc biệt là dịp lễ, Tết.

Món bánh gạo rang đã trở thành món ăn dân dã, gần gũi với những người dân xã Tiên Lữ. Nếu quý độc giả có dịp ghé qua Vĩnh Phúc về miền quê Tiên Lữ, đặc biệt trong những ngày đầu xuân này thì đừng quên thưởng thức món quà quê không kém phần độc đáo này.                  

Kim Liên

 Xem phản hồi

 
Tin khác