Quá tải rác ở nhiều địa phương (17/06/2019 11:10)

Rác chất cao như núi, rác tràn ra đường, rác bốc mùi gây ô nhiễm môi trường là thực trạng đang diễn ra tại nhiều địa phương vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. 

Bãi rác tập trung của Thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường từ lâu đã vượt quá công suất thiết kế, thế nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình tiếp nhận một lượng rác không nhỏ. Mặc dù thị trấn đã có bãi rác tập trung với diện tích lên đến 1,2 ha, tuy nhiên, chỉ sau 7 năm đi vào hoạt động, bãi rác đã không còn chỗ chứa. Là địa bàn đông dân cư,  hoạt động buôn bán, sản xuất diễn ra ngày một sôi động đã khiến cho lượng rác thải ra ngày một lớn. Mỗi ngày HTX Dịch vụ Môi trường Thổ Tang thu gom, tập kết ra bãi rác gần 17 tấn rác thải sinh hoạt, trong khi đó lò đốt rác mini chỉ xử lý được ¼ số rác này mỗi ngày. Số rác còn lại cứ mỗi ngày được đắp thành những dãy núi, trong khi địa phương không còn đất để quy hoạch thêm bãi rác.

Cũng chung cảnh giống như ở thị trấn Thổ Tang, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô hiện cũng đang quá tải về rác chưa được xử lý. Được đầu tư 1 lò đốt rác mini nhưng với lượng rác thải tập kết hàng ngày lớn, HTX dịch vụ môi trường của xã Đồng Thịnh phải xử lý phần lớn rác bằng phương pháp thủ công là chôn lấp. Vì thế, bãi rác tập trung của xã ngày một đầy.

Hiện nay, hầu hết các bãi tập kết rác của các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng quá tải. Rác quá tải đã gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Người dân vùng nông thôn đang phải chịu ảnh hưởng lớn nhất của việc quá tải bãi rác. Để giải quyết tình trạng quá tải bãi rác, xử lý dứt điểm tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường nông thôn, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung quy mô lớn theo công nghệ đốt rác phát điện hiện đại không ô nhiễm môi trường ở xã Trung Mỹ huyện Bình Xuyên, tuy nhiên người dân xã Trung Mỹ vẫn chưa đồng thuận để triển khai dự án nhà máy xử lý rác. Điều này đang là sự cản trở trong việc giải quyết ô nhiễm rác thải môi trường nông thôn cho chính cuộc sống của người dân.

Hà GiangXem phản hồi

 
Tin khác