Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi (24/05/2019 16:05)

Cần xem xét quyền xóa nợ của Cục trưởng Cục Thuế; hay đề nghị bổ sung quy định người nộp thuế phải được biết mức thuế để phòng ngừa tình trạng bao che, không công bằng khi thực hiện nghĩa vụ thuế là những vấn đề được các Đại biểu Quốc hội cho ý kiến khi thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi trong ngày làm việc thứ 5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh và các ông, bà Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh tham dự buổi thảo luận.

Một số đại biểu cũng cho rằng quy định tại khoản 1, Điều 1 dự án Luật Quản lý thuế sửa đổ về phạm vi điều chỉnh chưa bao quát được hết nội dung chính dự thảo Luật do vậy cần bổ sung, điều chỉnh trách nhiệm quản lý Nhà nước về thuế. Về xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế, nhiều ý kiến cho rằng tiền nộp chậm chỉ 0,03%/ngày là quá thấp với lãi suất ngân hàng và dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng và đề nghị cần tính theo lãi suất ngân hàng mỗi ngày, tránh lợi dụng chính sách nộp chậm. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung quyền hạn kiểm tra, kiểm toán thuế hàng năm đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn nhằm đảm bảo không bị thất thu thuế; quy định khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động mà chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì phần thuế nợ còn lại do chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm nộp là chưa phù hợp với pháp luật về doanh nghiệp.

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận tại hội trường và tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác