Quốc hội thảo luận về Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh và Bộ luật Lao động sửa đổi (12/06/2019 14:51)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ bảy, ngày 12/6 Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và dự án Bộ luật Lao động sửa đổi.


Thảo luận về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các đại biểu Quốc hội tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật để đảm bảo cụ thể hóa quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền đi lại của công dân; công khai, minh bạch và dễ thực hiện trong cấp, kiểm soát giấy tờ xuất nhập cảnh; đồng thời đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành, nâng cao giá trị pháp lý đối với hoạt động quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh và phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia. 

Về phạm vi điều chỉnh, Dự án luật cần mở rộng không chỉ là quản lý xuất nhập cảnh ra khỏi biên giới mà còn liên quan đến quản lý điều hành, trách nhiệm của công dân Việt Nam và các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ở nước ngoài. Trong nội dung các hành vi bị cấm, các ĐBQH đề nghị dự án luật cần quy định rõ: công dân Việt Nam khi ra nước ngoài không được vi phạm pháp luật, văn hóa của nước sở tại; cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Chánh án Toà án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm thẩm phán Toà án nhân dân tối cao và thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác