Quy rõ trách nhiệm nếu để xẩy ra bạo lực học đường (17/04/2019 14:58)

Sáng ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và mở rộng đến các điểm cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Theo số liệu của UNESCO năm 2017, tỉ lệ trẻ em và vị thành niên là nạn nhân của bạo lực học đường hàng năm lên đến 246 triệu người trên toàn thế giới; tỉ lệ học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 15 bị lạm dụng vào bạo lực ở 30 quốc gia dao động từ 9-73%. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ số học sinh hứng chịu nạn bao lực. Trước thực trạng đó, công tác xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, bạo lực học đường có xu hướng lan rộng, cá biệt có một số vụ việc bạo lực học đường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần học sinh, môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải đưa ra các giải pháp thiết thực, trong đó chú ý khâu phòng hơn là chống. Đồng chí nêu rõ, các cơ sở giáo dục phải cụ thể hóa việc phòng chống bạo lực học đường với các nhiệm vụ của nhà trường và quy rõ trách nhiệm cho từng cá nhân nếu để xảy ra tình trạng bạo lực học đường. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm về đạo đức nhà giáo để làm cơ sở dăn đe và làm gương cho các cá nhân khác.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, triển khai hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, nhất là những kỹ năng phòng chống bạo lực học đường cho học sinh. Chú trọng công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, nhất là cơ quan công an để nắm bắt thông tin về tình hình học sinh, có hướng ngăn chặn kịp thời, hạn chế tình trạng bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn. Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh để đưa ra các văn bản và ban hành quy tắc ứng xử trong các trường học trên địa bàn tỉnh./.

Thu HoàiXem phản hồi

 
Tin khác