Quyết liệt thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (28/02/2020 15:15)

Sáng 28/2, Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về kết quả thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Theo các địa phương cho biết: Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân chủ yếu là do một số hộ dân không nhất trí với đơn giá bồi thường, hỗ trợ và yêu cầu chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường. Tất cả 9 huyện, thành phố đều có những dự án vướng mắc trong công tác bồi  thường, giải phóng mặt bằng, ít nhất là huyện Sông Lô có 2 dự án, nhiều nhất là thành phố Vĩnh Yên có 36 dự án gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Tại buổi làm việc, các địa phương đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục đơn giá bồi thường, hỗ trợ cây cối, tài sản, vật nuôi theo các quyết định của tỉnh để phù hợp với thực tế. Đồng thời đề nghị tỉnh có biện pháp chỉ đạo thực hiện các biện pháp nghiêm minh đối với một số hộ cố tình gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình ghi nhận những cố gắng của các địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án.

Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân chấp hành tốt pháp luật về đất đai. Đối với các dự án còn vướng mắc, phức tạp các địa phương cần hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan để  có những giải pháp thực hiện theo đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ì, đảm bảo tinh nghiêm minh của pháp luật./.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác