Kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT (14/09/2019 15:00)

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc ra quân giải tỏa, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, đất hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Nhưng ngay sau các đợt ra quân, tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang ATGT lại có chiều hướng gia tăng. Điều này, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Từ nhiều năm nay, dọc tuyến quốc lộ 2 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành “điểm nóng” về vi phạm hành lang an toàn giao thông. Việc các hộ dân chiếm dụng hành lang đường bộ để buôn bán diễn ra công khai. Nhiều hộ dân lấn chiếm đất nông nghiệp, đất hành lang quốc lộ để hàng hóa, vật liệu, ngoài ra còn có nhiều trường hợp tự ý dựng lều quán để buôn bán. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý, tuy nhiên việc chống tái lấn chiếm vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng dây dưa, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, mới đây UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 115/KH/UBND tỉnh về giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên tuyến đường Quốc lộ 2 và đường Quốc lộ 2 tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên. Trên cơ sở đó, ngay từ giữa tháng 8, các địa phương có tuyến Quốc lô 2 và đường Quốc lộ 2 tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên đi qua đã đồng loạt ra quân, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, rà soát chính xác các trường hợp vi phạm, tham mưu các biện pháp ngăn chặn chống tái lấn chiếm, tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật

Trong đợt ra quân này, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người  dân về trật tự quản lý đô thị, hành lang an toàn đường bộ, về trật tự xây dựng, cũng như những quy định liên quan đến quảng cáo… qua đó tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Công tác giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Vì vậy, để tránh tình trạng ra quân rầm rộ nhưng việc lấn chiến hành lang ATGT vấn tái diễn, thì rất cần sự vào cuộc thường xuyên, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, mỗi người dân, mỗi gia đình cũng cần tự giác chấp hành, có như vậy mới có thể chấm dứt tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT như hiện nay./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác