Sản xuất Chuối Tiêu Hồng theo chuỗi giá trị (12/08/2019 09:38)

Thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Sở KH và CN làm chủ đầu tư, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc được chọn là địa phương xây dựng mô hình điểm trồng 50ha chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn Vietgap. 

Mô hình trồng Chuối Tiêu Hồng thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất giống bằng nuôi cấy mô; Giải pháp ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, thu hoạch, sau thu hoạch; Quy trình đăng ký, vận hành, kiểm soát chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý, điều hành và truy xuất nguồn gốc.

Nắm rõ thị trường các nước đang có nhu cầu tiêu thụ chuối tiêu; hiểu được đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và giá trị kinh tế cao của loại cây trồng này, Công ty Hoa quả và Lương thực Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào Dự án xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Công ty đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc hỗ trợ bồi thường cây trồng trên đất ruộng cho các hộ dân. Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị có chuyên môn, kỹ thuật của Trung ương triển khai trồng, chăm sóc 12 ha chuối từ năm 2017 và đã thu hoạch được trên 250 tấn chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, mức giá bình quân 12.000 đồng/kg. Năm 2018, Công ty tiếp tục trồng mới thêm 6ha, trong đó 3ha dự kiến cho thu hoạch trong tháng 9, tháng 10/2019.

Trong tương lai, tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế chuối sẽ được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp hóa, thay vì làm thủ công như trước. Khi đó, năng xuất, chất lượng chuối tiêu hồng ở địa phương sẽ được nâng cao hơn một bước. Việc triển khai mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm không những góp phần củng cố, khẳng định thương hiệu chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu mà còn bao tiêu được sản phẩm, không để xảy ra tình trạng thương lái "ép giá" hoặc rơi vào tình trạng “được mùa nhưng rớt giá”./.

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác