Tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước (04/07/2020 14:35)

Hiện nay, đang vào thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng và thời gian chuẩn bị nghỉ hè năm 2020, nhiều tai nạn đuối nước sẽ tiếp tục xảy ra khi mà các điểm ao, hồ, khe, suối… đang thu hút cả người lớn và trẻ nhỏ đến tắm. Để hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người dân cần chủ động trang bị những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và bạn bè phòng chống đuối nước.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao từ 38, 39 độ, thậm chí cao trên 40 độ, khiến nhiều người dân phải tìm đến khe, suối, hoặc ra các dòng sông để giải nhiệt. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, nhất là ở trẻ em khi các em còn quá nhỏ, cũng như thiếu các kỹ năng cần thiết trong phòng tránh đuối nước.

Mặc dù mới vào đầu hè nhưng tại một số địa phương trong địa bàn tỉnh đã xảy ra các vụ tai nạn đuối nước. Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ đuối nước trên địa bàn Huyện Sông Lô, Tam Dương khiến 2 người chết. Điều này trở thành nỗi đau và mối lo không chỉ của riêng gia đình mà còn là của toàn xã hội. Trước thực trạng trên, người dân cần chủ động trang bị những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và bạn bè phòng chống đuối nước.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trước tai nạn đuối nước, trách nhiệm của các cơ quan, cơ sở giáo dục và gia đình là rất quan trọng. Cần tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên giám sát trẻ, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa nước lớn. Có thể nói, vai trò giám sát và nhắc nhở trẻ em phòng, chống đuối nước lớn nhất thuộc về gia đình. Các phụ huynh nên hạn chế để con, em tụ tập đi tắm sông, suối khi không biết bơi và không có người giám sát. Khuyến khích và dành thời gian đưa con, em đến các điểm vui chơi an toàn như bể bơi có người giám sát, tạo cho các em cơ hội học bơi lội và kỹ năng phòng, chống đuối nước cần thiết. Để các em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ sở giáo dục và sự quan tâm của các gia đình./.

Mai AnhXem phản hồi

 
Tin khác