Tạo bước đột phá về chất lượng đào tạo nghề (06/11/2019 16:00)

Cần đột phá về chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của xã hội. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc sáng ngày 6/11. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Việt Văn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


Là một trong những cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước, những năm qua, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã không ngừng đổi mới công tác tuyển sinh và chương trình đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động. Hiện nhà trường đang đào tạo 19 nghề, trong đó có 10 nghề Cao đẳng, 9 nghề Trung cấp, đặc biệt có 4 nghề đạt cấp độ Quốc tế; 2 nghề cấp độ ASEAN; 1 nghề cấp độ Quốc gia. Nhà trường xây dựng quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp tổ chức đào tạo, đưa học sinh, sinh viên đi thực tập và tổ chức các buổi giới thiệu việc làm cho sinh viên. Kết quả, trên 95% học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã có việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

Mở rộng quy mô, đối tượng đào tạo, đa dạng hóa hình thức dạy nghề, trình độ đào tạo theo hướng chuẩn khu vực và quốc tế và gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp cũng là hướng đi được Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc lựa chọn trên con đường hội nhập và phát triển. Hiện nhà trường đang đào tạo 20 nghề Cao đẳng, 26 nghề Trung cấp, 5 nghề trọng điểm khu vực và quốc tế. Hầu hết học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm.

Tại buổi làm việc, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề để đáp ứng tiêu chí trường chất lượng cao. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đề nghị Tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ kinh phí học tập cho người học nghề có hộ khẩu Vĩnh Phúc; đầu tư trang thiết bị phục vụ đào tạo các ngành công nghiệp ô tô, cơ khí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đào nghề của hai nhà trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề còn chưa đồng bộ, việc khai thác sử dụng chưa bứt phá; việc liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp trong đào tạo nghề chưa bám sát với nhu cầu thực tế của xã hội.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các trường nghề tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh; phải có sự đột phá trong công tác đào tạo nghề, nhất là chất lượng đào tạo. Công tác dạy nghề phải thực sự chuyển biến về chất lượng và số lượng, phấn đấu đạt trình độ tương đương hoặc cao hơn các trường nghề của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của hai nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao các sở, ban, ngành liên quan chủ động làm việc trực tiếp vớ 2 trường để tham mưa cho UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới./.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác