Tập trung nguồn lực, sản xuất vụ Đông Xuân thắng lợi (09/02/2020 14:01)

Để bảo đảm vụ Đông Xuân thắng lợi, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân tập trung chủ động làm đất, lấy nước đổ ải, gieo mạ và cấy đúng khung thời vụ. Cùng với đó là tập trung đưa các loại giống lúa chất lượng cao và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thay đổi tư duy của các thành viên để đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất; đồng thời, nắm bắt tốt nhu cầu thị trường, từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp là cách mà Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đang thực hiện để có vụ Đông Xuân hiệu quả. Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư máy cày bừa, máy gieo mạ khay, máy gieo hạt, máy cấy, làm lợi cho nông dân, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Vụ Đông Xuân 2020 toàn tỉnh gieo trồng gần 40.000 ha, trong đó, riêng diện tích trồng lúa là 30.000 ha. Thách thức lớn nhất với vụ Xuân năm nay theo các chuyên gia nông nghiệp chính là nguồn nước. Do vậy, ngành Nông nghiệp đang tích cực phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gieo cấy đúng khung thời vụ; lấy nước đợt 2 và chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo tiến độ gieo trồng.

Để bảo đảm cơ cấu giống trong vụ Đông Xuân đạt hiệu quả nhất, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tập trung gieo trồng các loại giống chất lượng cao, năng suất cao phù hợp với điều kiện sản xuất; đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân. Chủ trương này đã, đang được các địa phương và nông dân triển khai khá tốt.

Ngành nông nghiệp và bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ Đông Xuân năm nay./.

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác