Tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm (29/02/2020 15:54)

Trước sự lây lan nhanh của dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên cả nước, song song với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên người, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực phòng dịch cúm cho đàn gia cầm.

Khi dịch cúm gia cầm lây lan nhanh trong cả nước từ đầu tháng 2, ngành nông nghiệp của tỉnh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch cúm gia cầm xâm nhập vào tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, ở hầu hết các huyện, thành phố đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc tại các chuồng trại chăn nuôi trong nhân dân. Ý thức được công tác phòng dịch bệnh, các hộ chăn nuôi từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn đều chủ động phun khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và tiêm phòng vắc xin cúm định kỳ cho đàn gia cầm.

Theo chương trình hỗ trợ của tỉnh, mỗi năm tỉnh thực hiện 2 đợt phun khử trùng tiêu độc và tiêm phòng cúm gia cầm cho đàn vật nuôi vào thời điểm giao mùa. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Chi cục Chăn  nuôi và Thú y, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xâm nhập vào tỉnh, bên cạnh sự vào cuộc của ngành nông nghiệp, các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là ở những hộ có quy mô chăn nuôi lớn nhằm tránh sự thiệt hại do dịch bệnh gây ra như đợt dịch bệnh tả lợn Châu Phi vừa qua.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào song với thời tiết diễn biến phức tạp, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ thì điều kiện cho mầm bệnh phát sinh là rất cao. Vì vậy, việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để xuất hiện dịch cúm gia cầm xâm nhập vào tỉnh đang là một trong  những nhiệm vụ quan trọng của các địa phương. 

Hà Giang

 Xem phản hồi

 
Tin khác