Tháp gốm men chùa Trò - Bảo vật của quốc gia (15/05/2019 15:15)

Tháp gốm men chùa Trò của tỉnh Vĩnh Phúc là 1 trong 22 bảo vật được công nhận trong đợt này. Đây là hiện vật đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc được công nhận Bảo vật quốc gia.


Tháp gốm men chùa Trò hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện vật được Bảo tàng tỉnh sưu tầm trực tiếp từ di tích chùa Trò, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc. Tháp có niên đại thời Trần thế kỷ XIV với 9 tầng, cao 1,45m, rộng đế 0,5m. Đây là tác phẩm gốm men độc bản, hình thức độc đáo, có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học trong kho tàng gốm cổ nói riêng, kho tàng di sản văn hóa Việt Nam nói chung. Tháp gốm chùa Trò sử dụng ba màu men chính là men ngọc chủ đạo, men trắng làm nền và men nâu điểm xuyết.

Tháp gốm men chùa Trò được công nhận là bảo vật quốc gia sẽ góp phần quan trọng quảng bá, giới thiệu những tinh hoa văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người Vĩnh Phúc tới đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Ngày mai 16/5, tại Bảo tàng Vĩnh Phúc sẽ chính thức diễn ra Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tháp gốm men chùa Trò là bảo vật quốc gia và khai mạc trưng bày triển lãm chuyên đề “Di sản văn hoá thời Lý – Trần trên đất Vĩnh Phúc”.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác