Thông tin liên quan đến bệnh nhân số 239 dương tính với Covid-19 (08/04/2020 17:24)

Sau gần 40 ngày không phát hiện thêm bệnh nhân dương tính với Covid-19, đến ngày 4/4/2020, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện thêm 1 ca dương tính với Covid-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân số 239 là nam, 71 tuổi, có địa chỉ tại thôn Phương Lâu, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Về yếu tố dịch tễ và lịch trình di chuyển được xác định như sau:

+ Ngày 11/3, Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó đi về trong ngày

+ Ngày 17/3, Bệnh nhân dự Đại hội Chi bộ tại Nhà văn hóa thôn Phương Lâu, xã An Hòa, huyện Tam Dương

+ Ngày 18/3, Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 19/3/2020 về nhà.

+ Từ ngày 19/3 đến ngày 27/3, Bệnh nhân ở nhà.

+ Ngày 28/3, Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, tức ngực, vào khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, được đưa vào khu cách ly điều trị - khoa truyền nhiễm.

+ Ngày 01/4, sau khi có kết quả sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuyển Bệnh nhân xuống Bệnh viện Nhiệt đới TW2 theo dõi, cách ly và điều trị tiếp.

+ Ngày 04/4/2020 Bộ Y tế thông tin Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, là ca bệnh số 239 của cả nước.

Ngay sau khi một số cơ sở y tế tuyến Trung ương xuất hiện những ca dương tính với Covid-19 làm  ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cấp độ phòng chống dịch bệnh Covid-19 lên mức cao nhất. Do vậy, khi Bệnh nhân số 239 đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được xác định đã có tiểu sử dịch tễ từng khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động các phương án khám sàng lọc, cách ly, điều trị, không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện.

Từ khi bệnh nhân khám, điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cho đến khi chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới TW2 theo dõi, cách ly và điều trị tiếp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Do vậy, không có trường hợp y bác sĩ nào của bệnh viện phải cách ly hay thực hiện các biện pháp y tế bắt buộc sau khi điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Chủ động sàng lọc, phân luồng người bệnh, thực hiện nghiêm các quy định của ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở y tế, nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai quyết liệt không để nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường y tế./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác