Thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ cao phát triển (08/12/2019 11:05)

Việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng và giải pháp để các địa phương phát triển kinh tế. Thực tế đã có những mô hình nông nghiệp công nghệ cao đem lại kết quả nhất định, song để mở rộng mô hình này vẫn cần có giải pháp tháo gỡ các “nút thắt” như cơ chế chính sách, vốn, công nghệ.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ cơ chế này, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp sản xuất ở các lĩnh vực rau sạch, nấm ăn, nấm dược liệu với quy mô lớn. Với việc đầu tư công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý khoa học và xây dựng thương hiệu gắn với thị trường tiêu thụ, các doanh nghiệp này đã tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, đầu tư công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp gặp khó trong vay vốn và quỹ đất. Bởi mặc dù là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhưng cái khó là doanh nghiệp không có tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô, kể cả khi doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. Như Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, đầu tư hơn 20 tỷ đồng giai đoạn 1 để sản xuất nấm đùi gà theo công nghệ Hàn Quốc, thì khi mở rộng sản xuất ở giai đoạn 2 lại không thể vay vốn vì gặp những rào cản nhất định.

Việc tháo gỡ các “nút thắt” về vốn, đất đai, công nghệ đang là một yêu cầu tất yếu để thúc đẩy các doanh nghiệp khoa học, công nghệ mở rộng quy mô, phát triển bền vững. Đây cũng là động lực để thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh./.

Hà GiangXem phản hồi

 
Tin khác