Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường - GPMB (18/11/2019 16:02)

Sáng ngày 18/11, Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với huyện Vĩnh Tường về công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường - GPMB. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.


Từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho 23 dự án với diện tích gần 110 ha, tổng số tiền đã chi trả trên 240 tỷ đồng. Có 10 công trình, dự án nằm trong diện phải cưỡng chế thu hồi đất, nhờ làm tốt công tác đối thoại, tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng 2 dự án; có 2 công trình, dự án phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gồm: Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng và dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc, đợt 1 - lần 2. Quá trình cưỡng chế được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, trình tự thủ tục, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự ở địa phương. Hiện nay, huyện đang rà soát, củng cố hồ sơ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân bàn giao mặt bằng sạch cho các công trình dự án, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, vi phạm trong công tác bàn giao mặt bằng.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình ghi nhận những nỗ lực của huyện Vĩnh Tường trong công tác quản lý, thực hiện các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình, nhất là các công trình trọng điểm như: Khu công nghiệp Chấn Hưng, Cụm công nghiệp Đồng Sóc, Chợ đầu mối nông sản thực phẩm hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường. Tiếp tục thực hiện công tác vận động, tuyên truyền coi đây là giải pháp trọng tâm. Bên cạnh đó, UBND huyện phải chỉ đạo các phòng, ban rà soát kỹ các hồ sơ, xin ý kiến của các ngành chức năng để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các công trình, dự án đủ điều kiện trong tháng 12/2019 đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện việc cưỡng chế cần chia nhỏ theo từng giai đoạn với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng./.

Hải ĐăngXem phản hồi

 
Tin khác