Tốc độ tăng trưởng 4 tháng đầu năm đạt trên 8,7% (16/05/2019 15:51)

Sáng ngày 16/5, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp với các sở, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh về tình hình tăng trưởng và thu ngân sách 4 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp tốc độ tăng trưởng và thu ngân sách những tháng còn lại của năm 2019.


Tính đến giữa tháng 5, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 12.200 tỷ đồng, bằng 44,1% dự toán. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh đạt mức trên 8,7%, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 3 năm trở lại đây. Trong 4 tháng đầu năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 47 dự án và có trên 350 doanh nghiệp thành lập mới. Nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2019 từ 8 đến 8,5%, thu ngân sách đạt trên 27,7 nghìn tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương cũng bày tỏ lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế của tỉnh chưa thực sự bền vững, những tháng cuối năm thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn khi mà sản lượng sản xuất ô tô, xe máy trong 4 tháng đầu năm bị sụt giảm so với cùng kỳ năm trước; tình hình dịch bệnh trên đàn lợn vẫn chưa có dấu hiệu đẩy lùi; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn tại nhiều địa phương; giá xăng dầu, giá điện tăng sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Trong 4 tháng đầu năm, thu ngân sách của tỉnh đạt ở mức cao, đó là nền tảng, động lực tạo đà để tỉnh hoàn thành dự toán ngân sách của năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần khắc phục  những khó khăn, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong mọi hoạt động; Sở Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp tìm hiểu, nắm bắt hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp. Các địa phương, các ngành cần tập trung  đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh như: trường học, bệnh viện, đường vành đai; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư, vượt 500 triệu USD trong năm nay; quyết liệt trong thu chi ngân sách, tập chung cao độ cho các khoản thu nội địa, giải quyết nợ thuế, tiếp kiệm chi. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, cần đẩy nhanh chương trình mỗi xã một sản phẩm, kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi./.

Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác