Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (20/06/2019 15:50)

Sáng ngày 20/6, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TW Đảng Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cùng chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Thiên tai năm 2018, không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước với 16/21 hình thái thiên tai. Với việc triển khai thực hiện đồng bộ, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, người dân góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể, năm 2018, có trên 200 người chết và mất tích; gần 2.000 nhà bị đổ, trôi; trên 31.000 nhà bị ngập, hư hỏng và di dời khẩn cấp; hàng trăm nghìn ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20 nghìn tỷ đồng.

Kết luận hội nghị trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trên cơ sở nhận định, dự báo tình hình thiên tai, rút kinh nghiệm từ thực tế, thời gian tới các cấp, ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa đến ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của. Để thực hiện mục tiêu trên, các ngành, địa phương cần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm: thực hiện các văn bản, chỉ thị của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách làm cơ sở tổ chức triển khai, thực thi đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả công tác phòng chống thiên tai; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, trang thiết bị phục vụ công tác này; tập trung nguồn lực như kinh phí, nhân lực, các phương án đối phó khi thiên tai xẩy ra; nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức chủ động của người dân để nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống thiên tai để tăng nguồn lức, cứu viện, kinh nghiệm khi cần thiết.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai. Tại đây các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, truyền thông, ứng phó phòng chống thiên tai đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác