Tâm huyết, trách nhiệm để không ai bị bỏ lại phía sau (11/09/2019 16:57)

Mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động Trung tâm Công tác xã hội cần tăng cường trách nhiệm, tâm huyết hơn nữa trong công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hướng tới mục tiêu tất cả mọi người đều được quan tâm chăm sóc, không ai bị bỏ lại phía sau là mong muốn của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội vào chiều nay 11/9. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban ngành.


Sau hơn 20 năm thành lập, Trung tâm Công tác xã hội đã tiếp nhận trên 500 đối tượng xã hội là trẻ mồi côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, người lang thang; người khuyết tật và tâm thần nhẹ vào nuôi dưỡng; thực hiện tái hòa nhập cộng đồng cho 364 đối tượng; phối hợp với các tổ chức tìm mái ấm thay thế cho 149 trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi.

Hiện nay, trung tâm đang quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng 83 đối tượng, trong đó có 67 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội và 16 trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Trung tâm đã thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. 100% đối tượng được tiếp nhận nuôi dưỡng tại trung tâm đều được mua bảo hiểm y tế và đăng ký khám chữa bệnh. Công tác phục hồi chức năng và tâm lý trị liệu cho người cao tuổi, người khuyết tật được duy trì thường xuyên.

Từ cuối năm 2018 trung tâm đã triển khai mô hình thí điểm chăm sóc, can thiệp và trị liệu cho trẻ tự kỷ đồng thời đang đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép triển khai mô hình chăm sóc đối tượng tự nguyện đóng góp kinh phí. Trung tâm đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư cải tạo sửa chữa một số hạng mục công trình đã xuống cấp; bố trí kinh phí cho trung tâm mua sắm thiết bị phục hồi chức năng cho người khuyết tật, thiết bị vui chơi giải trí cho người cao tuổi và trẻ em tại trung tâm. Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo một số kết quả trong công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, các hoạt động trợ giúp dịch vụ xã hội, tư vấn pháp luật cho các đối tượng; sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong hoạt động bảo trợ xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận những kết quả nổi bật của Trung tâm Công tác xã hội đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị trong thời gian tới Trung tâm cần thực hiện tốt phân loại các đối tượng để bố trí hoạt động và quản lý chăm sóc phù hợp; khai thác tốt các nguồn lực của nhà nước, nguồn lực xã hội hóa để thực hiện công tác bảo trợ xã hội; nghiên cứu những mô hình mới về chăm sóc trẻ tự kỷ, người khuyết tật, người cao tuổi để triển khai tại trung tâm; làm tốt công tác cung cấp dịch vụ công cho xã hội; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cho nhận con nuôi. Sở Lao động TB và XH rà soát hoạt động của các trung tâm trực thuộc để có kế hoạch sử dụng bộ máy, cơ sở vật chất, nhân lực hiệu quả; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa cho công tác bảo trợ xã hội; tích cực tham mưu cho tỉnh về hiệu quả hoạt động của các mô hình trung tâm và tăng cường công tác quản lý, phân phối tài trợ của các tổ chức cá nhân cho các hoạt động bảo trợ xã hội. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động TB và XH thực hiện phân loại chức năng nhiệm vụ của các trung tâm trực thuộc, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài sản, phương tiện làm việc, đáp ứng yêu cầu hoạt động bảo trợ xã hội và công tác xã hội./.

 Ngọc Anh

 Xem phản hồi

 
Tin khác