Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh virus nCoV (10/02/2020 17:33)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, sáng ngày 10/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2020. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì cuộc họp.


 

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình triển khai công tác phòng chống và đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch.

 

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tỉnh cần thực hiện cách ly tập trung; tăng cường công tác rà soát, quản lý đối với những người dân Vĩnh Phúc đi làm ăn ở Trung Quốc trở về trước Tết; thành lập Bệnh viện dã chiến để phòng chống dịch; Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông và đa dạng hình thức tuyên truyền về dịch bệnh; tăng cường các trang thiết bị y tế thiết yếu cho bệnh viện dã chiến và các cơ sở thiết yếu.

 

Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chống dịch như chống giặc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu phải triển khai ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, trong đó tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyền thông tại cộng đồng; kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo theo đúng chỉ đạo của Trung ương, thành lập Đội cấp cứu lưu động, Đội phản ứng nhanh tại các địa phương; công khai rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của các đồng chí lãnh đạo trong Ban chỉ đạo, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp nghi nhiễm, người từ vùng dịch về địa phương. Chỉ đạo phân loại 3 nhóm trong cách ly; tập trung làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch tại các địa phương và các cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện khoanh vùng, cách ly các ổ dịch, thành lập các chốt kiểm tra, giám sát việc ra, vào; kiện toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị các cơ sở y tế.

 

Về những đề xuất của UBND tỉnh, thay mặt BTV Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đồng ý bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch; trưng dụng địa điểm cũ của Trường Văn hóa nghệ thuật làm bệnh viện dã chiến. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện, bố trí ăn, ở cho người dân trong thời gian cách ly tại Trường Quân sự tỉnh. Công an tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài; phối hợp với các địa phương bảo đảm cách ly theo khuyến cáo ngành y tế; kiểm soát việc xuất nhập, cảnh; tăng cường quản lý hộ khẩu hành chính tại các địa bàn có dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt các phương án, hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học, chuẩn bị tốt các điều kiện khi học sinh trở lại trường. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Xuyên chịu trách nhiệm lãnh đạo phòng chống, dịch trên địa bàn, công bố ít nhất 2 số điện thoại đường dây nóng; thực hiện cách ly đối với những người có nguy cơ lây nhiễm cao; thực hiện các chốt ra vào tại xã Sơn Lôi và các khu công nghiệp; phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp và các cơ sở lưu trú. UBND tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc theo dõi, chỉ đạo tại địa bàn đã được phân công.

 

Về công tác giao nhận quân năm 2020, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự và các địa phương tiếp tục tiến hành các bước theo quy định, bảo đảm đủ chỉ tiêu được giao. Với các trường hợp cụ thể giao nhận quân tại vùng có dịch, Tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ xin ý kiến chỉ đạo từ Quân khu 2.

 Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác